Tin tức

+ TÌM HIỂU VỀ ẮC QUY

 

Phụ Tùng Hoàng Anh Đại Lý Bình Ắc Quy cung cấp và phân phối Ắc Quy đa dạng và phong phú về chủng loại giá ưu đãi nhất. Hiểu được sự cần thiết và quan trọng của Bình Ắc Quy cho các phương tiện vận chuyển với các loại ắc quy có tên tuổi, uy tín và chất lượng như: Ắc Quy GS, Ắc Quy Đồng Nai, Ắc Quy ATLAS, Ắc Quy BOSCH, Ắc quy SOLITE, Ắc quy 3K...nhằm phân phối và cung cấp cho Quý khách những sản phẩm Ắc Quy đa dạng và phong phú để Quý khách lựa chọn cho phù hợp với phương tiện và thiết bị của mình.

Phụ Tùng Hoàng Anh sẽ hướng dẫn Quý khách hiểu thêm về Bình Ắc Quy để Quý khách có thể thêm kiến thức về sử dụng Ắc Quy làm sao cho an toàn, tăng tuổi thọ và an toàn khi vận hành.

Bình Ắc Quy là một thiết bị điện cần thiết trên một chiếc xe, phương tiện và thiết bị cần điện năng. Nó có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe (còi, xi nhan, đèn thắng, CDI-DC ...) dưới dạng điện năng. Nguyên lý hoạt động của Ắc Quy là ứng dụng hiệu ứng hóa học của dòng điện. Trong quá trình xe hoạt động, Ắc Quy sẽ tích và phóng điện liên tục.

Có hai loại Ắc Quy cơ bản: ắc quy nước (kiểu hở) - có thể châm thêm nước khi dung dịch điện phân trong Ắc Quy bị cạn, và ắc quy khô (ắc quy MF: Maintenance Free) - không được để mở nắp châm thêm nước. Trong bài viết này sẽ đề cập đến loại Ắc Quy kiểu hở.

Cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng để Bình Ắc Quy để luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, cũng như có thể sử dụng Ắc Quy được lâu dài.

 1. Cấu tạo và Nguyên lý làm việc của Bình Ắc Quy kiểu hở:

Hầu hết các Ắc Quy đều là loại Bình Ắc Quy điện cực chì. Các bản cực của Ắc Quy có dạng vỉ lưới, bản cực dương của ắc quy làm bằng oxit chì (PbO2), Còn các bản cực âm làm bằng chì (Pb), các bản cực dương và âm được bố trí xen kê nhau và giữa chúng có các vách ngăn. Các vách ngăn có dạng tấm mỏng, có tính thẩm thấu cao và không được dẫn điện. Một Ắc Quy thường có nhiều ngăn nối tiếp nhau, tùy theo điện thế cần cung cấp Bình Ắc Quy sẽ có số ngăn khác nhau. Mỗi ngăn của Ắc Quy chỉ có thể sinh ra điện áp 2,1 ~ 2.2V, như vậy nếu điện áp Bình Ắc Quy là 6V thì có 3 ngăn; nếu điện áp khoảng 12V thì phải có 6 ngăn.

2. Quá trình hóa học diễn ra trong Bình Ắc Quy khi phóng và nạp điện:

Quá trình nạp và phóng điện của Bình Ắc Quy  diễn ra liên tục khi xe vận hành. Trong đó việc nạp điện cho Ắc Quy thông qua hệ thống sạc (cục sạc) và Bình Ắc Quy phóng điện để cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện 1 chiều (DC) trên xe (còi, xinhan, đèn phanh, đèn báo số ...).

 3. Các bước thực hiện khi đem một Ắc Quy mới ra sử dụng:

Ắc Quy mới thường có tấm một niêm phong mỏng trên nắp bình và nút đậy nơi lỗ thoát hơi, chỉ nên tháo ra khi đem Bình Ắc Quy ra để sử dụng.

Dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1,28 đổ vào các ngăn của Ắc Quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 10 ~ 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực, nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao qua hoặc thấp qua sẽ không tốt đến tuổi thọ của Ắc Quy).

Nạp Ắc Quy  bằng máy sạc bình với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Ví dụ: Bình 12V-5Ah thì nạp với cường độ 0.5A; bình 12V-7Ah thì nạp với cường độ 0.7A. Thời gian nạp khoảng 30 phút. Cũng có thể sử dụng phương pháp nạp nhanh để rút ngắn thời gian nhưng chỉ nên nạp với cường độ gấp đôi so với mức nạp bình thường, tuy nhiên thời gian nạp phải giảm xuống (Ví dụ bình 12V -5Ah nạp với dòng 1A, thời gian khoảng 15 ~ 20 phút).

Lưu ý không được đậy nắp của các ngăn Bình Ắc Quy trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp, thông thường dây màu đỏ của máy nạp sẽ đấu vào cọc có dấu cộng (+) của ắc quy và dây màu đen của máy nạp đấu vào cọc có dấu trừ (-) .

Nhiệt độ Bình Ắc Quy khi nạp điện không được để cao hơn 50oC.

Không nạp Ắc Quy nơi có những nguồn lửa để đề phòng cháy nổ do có khí Hidro thoát ra sẽ kết hợp với Oxy trong không khí gây phản ứng cháy nổ.

Sau khi nạp xong nếu thấy mức dung dịch giảm xuống thì bổ sung thêm nước cất cho đồng đều ở các ngăn (chú ý lên tới vạch UPPER).

Đậy các nút bình, vệ sinh bên ngoài bình bằng nước, lau khô trước khi lắp lên xe.

Lắp Bình Ắc Quy lên xe theo thứ tự dây dương trước, âm sau. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình sau khi đã xiết chặt ốc vít để bảo vệ chúng không bị hơi axit ăn mòn. Gắn ống thoát hơi cần cẩn thận để không kẹp, gấp khúc.

 4. Bảo dưỡng Bình Ắc Quy

Bình Ắc Quy gắn nên xe sử dụng một thời gian cần phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể sử dụng được lâu dài. Cần phải kiểm tra định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần các công việc gồm: kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn và bổ sung, kiểm tra vệ sinh các cọc bình, sạc lại Ắc Quy bằng máy sạc

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER, chỉ được dùng nước cất để bổ sung.Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài Ắc Quy tránh rất nhiều các chất bẩn vào trong các ngăn của Bình Ắc Quy.

Nạp điện lại Bình Ắc Quy khi thấy bình yếu (ví dụ như không đề máy được ...) hoặc sau khi bổ sung nước vào bình cất. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình (xem phần 3 ở trên), tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế (sử dụng ống đo tỷ trọng kế có bán trên thị trường). Cần tháo Ắc Quy ra khỏi xe khi nạp lại bình, tháo dây cọc âm (-) trước, dương (+) sau.

Thời gian cần nạp lại Ắc Quy dựa trên tỷ trọng thực tế đo được của Ắc Quy đó và được áp dụng theo tính cách sau:

Hệ số 1,2 ~ 1,5 thêm vào để bảo đảm Bình Ắc Quy được nạp no so với thời gian quy định.

Ví dụ: một Bình Ắc Quy 12V-5Ah có tỷ trọng thực tế đo được 1,20, như vậy:

                  Lượng điện xả: 5Ah x (1.280 - 1.200) / 0.2 = 1.5 (Ah)

                  Thời gian nạp lại: 1.5 x 1.2 / 0,5 = 3,6 (giờ)

Chú ý: Không nên đậy các nắp của các ngăn Ắc Quy khi đang nạp điện. Khi lắp ắc quy lên xe, lắp dây cọc dương trước, âm sau. Bôi một ít mỡ lên các cọc bình để bảo vệ.

5. Bảo quản Bình Ắc Quy:

Nếu Ắc Quy sẽ không sử dụng trong một thời gian dài, cần chú ý một số điểm sau:

- Trước khi cất giữ phải nạp điện no. 

- Bảo quản Bình Ắc Quy nơi thoáng mát, khô ráo.

- Do hiện tượng tự phóng điện của Ắc Quy, cần nạp bổ sung mỗi tháng 1 lần khi lưu kho.

- Trước khi sử dụng lại, cũng cần nạp bổ sung lại điện cho Bình Ắc Quy.

KHI MUA BÌNH ẮC QUY TẠI CÔNG TY HOÀNG ANH

QUÝ KHÁCH LUÔN ĐƯỢC AN TÂM VỚI CÁC QUYỀN LỢI NHƯ SAU:

1. Mua Bình Ắc Quy chính hãng - Vẫn còn niêm phong - Mới 100% 

2. Bảo hành Bình Ắc Quy chính hãng theo mọi chế độ của Nhà Sản Xuất.

3. Thay thế Bình Ắc Quy ngay khi có sự cố trong thời gian sớm nhất.

4. Test thử Ắc Quy - Chọn Bình Ắc Quy đúng với thiết bị hợp lý nhất.

5. Tư vấn miễn phí - Giao hàng – Lắp đặt tại Gara miễn phí.

6. Đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao - Chuyên lắp trên các dòng xe ô tô như. 

Phụ Tùng Hoàng Anh hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Đại diện kinh doanh: Trần Quốc Thái

ĐT: 0988 656 747        Hotline: 0982 248 241

Email: thaitran2107@gmail.com

Email: phutunghoanganh@gmail.com

Website: www.phutunghoanganh.com